CÂU CHUYỆN VINH HÀ

HÀNH TRÌNH GIEO MẦM TRÊN ĐẤT QUÊ HƯƠNG

Chúng tôi đã “giữ” đất quê hương theo cách như thế!
Chúng tôi đã sống với “nghề nông” như thế!
Chúng tôi đã trọn vẹn với “cái tâm” của mình như thế!
Và đó thật sự không phải là việc dễ dàng.
Nhưng sau khi nhìn lại đó là điều đúng đắn nhất trong cuộc đời chúng tôi!
Thời điểm những năm 2012, khi mà vấn nạn rau không an toàn tràn lan làm chúng tôi thực sự lo lắng. Đầu tiên là lo lắng tới sức khỏe của con cái mình khi đi học trên Hà Nội, rồi lo lắng cho người thân xung quanh. Trong khi đó, vùng quê Phú Xuyên – Hà Nội cả một đời chúng tôi gắn bó, đất màu mỡ là thế mà nhiều nhà lại bỏ hoang, dân giờ khác xưa, không còn yêu ruộng đồng như xưa nữa…
Bắt đầu với chỉ 600m2 đất sau nhà, chúng tôi trồng thêm rau củ, mùa nào thức ấy cho người thân mình trên phố. Thế rồi, động lực “làm gì đó lớn hơn” cho cộng đồng cứ thể một lớn lên…để rồi một ngày cuối tháng 3 năm 2013, một bà mẹ vốn quanh năm với đồng ruộng – luôn yêu quý rau, đất đai cùng con gái thành lập công ty Vinh Hà dù cho mọi thứ còn nhiều ngổn ngang.
Tháng ngày đó là những tháng ngày không dễ dàng gì, người thân trong gia đình rồi họ hàng đều phản đối vì cái quyết định “liều lĩnh” này. Nhưng, chúng tôi vẫn quyết tâm: GIEO MẦM TRÊN MẢNH ĐẤT QUÊ HƯƠNG. Trời thử lòng chúng tôi bởi những tháng ngày đổ đất ruộng, rồi cắt cỏ thủ công chứ kiên quyết không dùng thuốc, hay những lúc lặng lẽ một mình ở cánh đồng để khai hoang… Dù rất khó khăn về tài chính nhưng vẫn kiên quyết không trồng rau bẩn, không làm trái lương tâm mình.
Để rồi tới ngày “quả ngọt” xuất hiện! Rau củ của Vinh Hà bắt đầu được thị trường chấp nhận. Thêm những bếp ăn tập thể có bữa cơm an toàn, thêm những em nhỏ các trường mầm non, tiểu học có được nguồn rau sạch làm chúng tôi ấm lòng biết bao! Liên tiếp những nhân duyên thiện lành xuất hiện, chúng tôi được sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, tiêu biểu là tổ chức Thriive. Vinh Hà đã ngày một hoàn thiện mình.
Con đường Vinh Hà chọn giờ đã trở nên rõ ràng.
RAU TRƯỜNG HỌC – TRƯỜNG HỌC RAU
Sau quá trình thực tế ở thị trường, Vinh Hà lựa chọn các bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tại các trường học là khách hàng mục tiêu chính. Xuất phát từ tình yêu thương con cái của mình mà Vinh Hà ra đời, và tới ngày hôm nay, chúng tôi cũng luôn mong muốn có thể góp phần bảo vệ cho sức khỏe của các mầm non tương lai.
Không dừng lại ở đó, Vinh Hà còn mong muốn mang được nhiều giá trị hơn tới cộng đồng, vì vậy mô hình “Trường học rau” ra đời. Đối tượng mà “Trường học rau” nhắm tới là các em nhỏ, bà con nông dân và cả các mẹ nội trợ.
Bắt đầu từ cuối năm 2017, Vinh Hà bắt đầu tổ chức các hoạt động Farmtour, đưa các em nhỏ về vườn trải nghiệm làm nông; tổ chức các khóa đào tạo sản xuất nông nghiệp an toàn cho bà con nông dân đặc biệt là những phụ nữ yếm thế ở quê hương mình. Dự kiến trong thời gian tới, Vinh Hà sẽ duy trì các hoạt động này và phát triển thêm “Trường học rau” cho các chị em nội trợ, nơi các chị em có thể nhận được những kiến thức hữu ích để tự mình trồng rau, chế biến rau củ, chăm sóc cho gia đình mình những điều an lành nhất.
5 năm cho một chặng đường, không quá dài nhưng cũng không quá ngắn. Đã có những giọt nước mắt rơi, đã có nhiều những giọt mồ hôi đổ xuống đồng… nhưng chúng tôi vẫn luôn thấy hạnh phúc vì con đường mình đã chọn.
Tiếp nối những nền tảng gốc rễ đó, mầm cây an lành sẽ được Vinh Hà tiếp tục gieo trồng cho hôm nay và cho cả mai sau…